Giải Mã Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo (Phần 1)

 16/12/2020

Trong hàng loạt những sản phẩm bồi bổ sức khỏe như nhân sâm, nhung hươu, nấm linh chi,… thì đông trùng hạ thảo cũng là cái tên dành được rất nhiều sự quan tâm. Nổi tiếng có giá trị cao là thế nhưng không ít người đã rơi vào cảnh lợi bất cập hại, tiền mất tật mang chỉ vì chạy theo xu hướng “vàng mềm Tây Tạng”, “cứ đắt thì sẽ xắt ra miếng” của số đông mà không thực sự tìm hiểu kỹ.

Vậy bạn có thật sự cần đông trùng hạ thảo không? Bài viết lần này sẽ cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích để tìm ra câu trả lời phù hợp cho mình.

1. Đông trùng hạ thảo là gì?

Nấm đông trùng hạ thảo hay còn có những tên khác như Trùng thảo, Hạ thảo đông trùng, Đông trùng thảo. Tên khoa học là Cordyceps sinensis, là kết quả cộng sinh giữa một loài nấm túi có tên Cordyceps sinensis và ấu trùng sâu non thuộc chi Hepialus. 

Đông trùng hạ thảo là một thảo dược quý và độc đáo duy nhất có sự tồn tại của cả động vật và thực vật, chứa 17 loại axít amin, nhiều vitamin, khoáng chất và rất nhiều hoạt chất sinh học có lợi cho sức khỏe, trong đó nổi trội là hoạt chất Cordycepin.

Đặc điểm hình dạng:

Hạ thảo đông trùng có hình dạng rất đặc biệt, vừa mang hình dáng của một con sâu ở dưới vừa có nhiều bộ phận của cây thảo ở trên:

  • Sâu và nấm mọc liền với nhau, dài khoảng 10 – 11cm, rộng chỉ 10mm.
  • Thân (tức đầu sâu non) giống con tằm, dài khoảng 3 – 5cm, bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng sẫm. Ở thân có nhiều vân ngang, phần đầu nhỏ hơn màu nâu đỏ và có nhiều vằn khía rất rõ. 
  • Toàn thân có 8 cặp chân nhưng chỉ lộ rõ 4 cặp ở giữa bụng, rất dễ bị bẻ gãy, bên trong có ruột màu trắng hơi ngả vàng. Sau khi khô thân có màu vàng kim bắt mắt. 
  • Phần đệm nấm (khuẩn toạ) mọc thẳng đứng bên trên, có hình giống chiếc gậy, có màu nâu sẫm, vỏ xù xì có chứa hạt mang nang bào tử. Phần đầu phình to, dẻo và dai, khó gãy kể cả sau khi sấy khô. 

Môi trường sống:

Đông trùng hạ thảo rất hiếm gặp trong tự nhiên, một số nơi thường thấy loài này xuất hiện là Tứ Xuyên của Trung Quốc và cao nguyên Thanh Tạng của Tây Tạng. 

2.Tại sao Đông trùng hạ thảo rất đắt đỏ?

Sự khan hiếm trong tự nhiên:

Đông trùng hạ thảo rất hiếm trong tự nhiên. Theo các chuyên gia, tổng sản lượng đông trùng hạ thảo khai thác trong tự nhiên mỗi năm chỉ khoảng 80kg.

Quy trình thu hoạch và sơ chế phức tạp:

Do sống trên những vùng núi cao cheo leo trên 3500m so với mực nước biển và thường bị cây cỏ mọc lên che phủ trong mùa hè, việc tìm kiếm và khai thác loại thảo dược này càng khó  khăn. Người khai thác phải mang theo lương thực, quần áo để cắm trại dài ngày tại những vùng này. Sau khi lấy được đông trùng hạ thảo còn cần phải tỉ mỉ dùng bàn chải loại bỏ lớp đất phủ bên ngoài tránh bị gãy sẽ làm giảm giá trị.

Sự khai thác thiếu kiểm soát:

Mỗi mùa đông trùng hạ thảo, hàng nghìn người dân Nepal di chuyển bằng xe lam hoặc xe bò tới những vùng đồng cỏ cao để tìm kiếm những cây nấm nhỏ xíu chồi lên từ mặt đất. Do khai thác quá mức không kết hợp với việc bảo vệ, nuôi dưỡng đúng mức nên nhiều loại nấm quý hiếm đã bị khai thác triệt để gây ra tình trạng tuyệt chủng đối với những loài nấm như Yarsagumba hay đông trùng hạ thảo. 

3. Phân loại các loại đông trùng hạ thảo:

Trên thế giới có tới 507 loại trùng thảo nhưng chỉ có duy nhất giống Cordyceps Sinensis được gọi là đông trùng hạ thảo, các loài còn lại chỉ là trùng thảo. Dựa vào nhiều yếu tố mà người ta chia đông trùng hạ thảo thành các loại khác nhau.

Căn cư vào nguồn gốc:

Đông trùng hạ thảo Việt Nam, Tây Tạng, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản hay Nepal. Mỗi loại có có liều lượng dược tính khác nhau nên quy trình sử dụng cũng có sự khác biệt.

Căn cứ vào độ quý hiếm:

  • Dạng tươi: Có mùi nồng đặc trưng của nấm, giữ nguyên hàm lượng dưỡng chất và không nhiệt phân sau khi khai thác. 
  • Dạng khô: Đã xử lý nhiệt phân, có chất dinh dưỡng thấp hơn dạng tươi.
  • Đông trùng hạ thảo thiên nhiên: Hay còn gọi là đông trùng hạ thảo Tây Tạng, cực kỳ quý hiếm, có giá trị rất lớn. 
  • Trùng thảo nhân tạo: Được nhân giống nuôi trồng rộng rãi, được nuôi trên ấu trùng, vỏ đậu xanh, vỏ trắng, gạo lứt,…

Căn cứ vào hình thái:

  • Trùng thảo được bào chế thành dạng nước uống
  • Trùng thảo bào chế thành dạng viên nang
  • Trùng thảo bào chế thành dạng bột mịn
  • Trà, rượu ngâm từ đông trùng hạ thảo

4. Đặc điểm thành phần dinh dưỡng

Đông trùng hạ thảo là một trong những loại thảo dược có thành phần dược tính và dinh dưỡng cao hơn nhiều do với các loại thảo dược khác. Các thành phần dược tính quan trọng được Y học ghi nhận gồm:

  • Cordiceptic acid: Hoạt chất có tác dụng sản sinh hồng cầu, từ đó ổn định lượng oxy trong máu. Giúp phòng tránh các vấn đề về tim mạch, huyết áp, đột qụy,… từ đó hỗ trợ cải thiện sức đề kháng.
  • Cordicepin: Hoạt chất có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, từ đó làm tăng khả năng miễn dich. Đồng thời đây cũng là chất kháng khuẩn, kháng viêm, giúp hạ đường huyết, diệt tế bào T.
  • Andenosine: Hoạt chất có thể hỗ trợ ổn định tâm thần, giúp cơ thể ngủ sâu giấc, giúp làm giản mạch, điều tiết lưu lượng máu, hỗ trợ tuần hoàn..
  • Nhóm hoạt chất HEAA: Các hoạt chất này có tác dụng chính là giúp kháng khuẩn, đề phòng sự xâm nhập của virus giúp cơ thể được bảo vệ trước những ảnh hưởng xấu từ môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó bảo vệ cơ thể khỏi các căn bệnh truyền nhiễm và cảm cúm thông thường.
  • Các acid amin và vitamin: Trong Đông trùng hạ thảo có chứa đến 17 loại axit amin khác nhau. Acid amin và vitamin là những hoạt chất tham gia vào hoaht động cấu tạo nên những tế bào mới khỏe mạnh, nhờ đó có thể tăng cường chức năng của các hệ cơ quan.
  • Hydroxythyl-Andenosine: Tác dụng chính là tổng hợp các chất dinh dưỡng trong cơ thể, từ đó hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa được tốt hơn

5. Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư và HIV/AIDS:

Nhờ chức năng cải thiện miễn dịch, đẩy lùi các vi khuẩn và tái tạo tế bào, đông trùng hạ thảo giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Bệnh nhân đang điều trị bằng hóa trị, xạ trị có thể bổ sung vị thuốc này để tăng cường thể lực.

Đông trùng hạ thảo còn được ứng dụng trong điều trị HIV/AIDS nhờ nhóm hoạt chất HEAA trong thành phần nên mang lại hiệu quả kháng khuẩn và kháng vi-rút cực mạnh.

Bồi bổ cơ thể: 

Nhờ chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất dồi dào kết hợp với thành phần axit amin kích thích trao đổi chất và sản sinh ATP và oxy cho sự phát triển của tế bào, đông trùng hạ thảo được đánh giá là “thuốc bổ” cho người già, người mới ốm dậy, người bị suy dinh dưỡng, gầy yếu, giúp ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc, hết mệt mỏi.

Giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng: 

Một nghiên cứu năm 1996 chỉ ra rằng, trong dược liệu này có chứa Selen – một chất hiếm giúp ức chế hệ miễn dịch, tăng cường đề kháng, phòng ngừa bệnh tật.  Do đó người già, người bị có hệ miễn dịch suy giảm, người hay bị ốm nên dùng trùng thảo để cơ thể khoẻ mạnh, linh hoạt, da dẻ hồng hào, minh mẫn. 

Công dụng của đông trùng hạ thảo lên các bộ phận trong cơ thể:

  • Tim: Hoạt chất D-mannitol đem đến hiệu quả ổn định nhịp tim, tăng cường chức năng của hệ tim mạch, hỗ trợ lưu thông tuần hoàn máu, hạn chế nồng độ cholesterol trong máu, ngừa mỡ máu, phòng ngừa bệnh đột quỵ, tắc nghẽn động mạch và viêm cơ tim. 
  • Thận: Dược liệu có tác dụng cải thiện, phục hồi và tăng cường chức năng của thận, thích hợp với người bị suy giảm chức năng thận, suy thận mãn tính, tổn thương thận, người hay tiểu đêm, bí tiểu, tiểu gắt, người mắc bệnh sỏi thận, suy thận,…
  • Gan: Các nhà khoa học nhận định rằng, loại đông dược này rất quý cho sức khoẻ của lá gan của người, giúp đào thải độc tố, tăng cường chức năng và hoạt động của gan, hỗ trợ điều trị các bệnh lý như viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan,… 
  • Phổi: Các axit amin trong đông dược giúp tăng hiệu suất sự trao đổi oxy trong cơ thể, làm sạch phổi, cải thiện các bệnh lý ở đường hô hấp như viêm phế quản, tắc nghẽn phổi mãn tính, hen suyễn, hỗ trợ tái tạo, làm sạch tế bào phổi, tăng cường chức năng phổi.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với đường huyết:

Một cuộc thử nghiệm cho thấy, có tới 90% bệnh nhân bị đái tháo đường cho kết quả tích cực sau khi sử dụng dược liệu này nhờ công dụng hạ đường huyết, đưa chỉ số đường huyết về ngưỡng an toàn, bồi bổ cơ thể tích cực. 

Cải thiện sinh lý nam giới: 

Đông trùng hạ thảo có tác dụng làm tăng nồng độ 17-hydroxy-corticosteroid và 17-ketosteroid, tăng cường sản sinh hormone nam, cải thiện sức khỏe sinh lý, hỗ trợ điều trị các chứng bệnh di tinh, liệt dương, đau mỏi và giúp bổ thận tráng dương hiệu quả. 

Làm đẹp và tăng cường sinh lý nữ:

Đông trùng hạ thảo còn là một dược liệu tốt giúp điều hòa nội tiết tố nữ, ngăn ngừa quá trình lão hóa, tăng tuần hoàn máu cải thiện làn da, hỗ trợ điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, bế kinh,… góp phần giảm nguy cơ hiếm muộn và vô sinh ở nữ giới. 

KẾT:

Có điều kiện tiếp cận nguồn thảo dược có giá trị dinh dưỡng cao luôn là một điều tuyệt vời. Tuy nhiên mỗi người cần thấu hiểu được tình trạng sức khỏe, nhu cầu của bản thân đồng thời tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm để có thể tận dụng hiệu quả loại thảo dược quý mang tên đông trùng hạ thảo này.

Sữa bột NutiFood EnPlus Diamond là dòng sữa tiên phong trong việc bổ sung chiết xuất Cordycepin của Đông trùng hạ thảo vào thành phần dinh dưỡng tham khảo chi tiết chi tiết tham khảo tại đây sẽ là một giải pháp an toàn, hiệu quả và tiện lợi cho người người cao tuổi, người ăn uống kém cần tăng cường dinh dưỡng, người bệnh cần phục hồi sức khỏe, người dị dứng với đường lactose.

Tìm hiểu thông tin chi tiết về sản phẩm NutiFood EnPlus Diamond tại https://nutifood.com.vn/cam-ket-kim-cuong/san-pham/enplus/

Liên hệ liên hệ số điện thoại (028) 38255 777 hoặc email: nutiood@nutifood.com.vn khi cần được tư vấn.

Cùng chuyên mục

NutiMilk
Hotline
Hotline